Pages

Ngư dân Trung Quốc đánh bắt trộm nhiều nhất ở Biển Đông


Vào lúc Bắc Kinh tung một đoàn tàu cá hùng hậu xuống vùng biển Trường Sa, một số quan chức Philippines đã tiết lộ rằng ngư dân Trung Quốc chiếm tỷ lệ cao nhất trong số những người thường đến đánh cá trộm tại Philippines và bị bắt giữ.
Theo hãng tin Nhật Kyodo, vào ngày 7/5 Philippines cho biết là từ tháng 3/1995 cho đến tháng 4/2013, 56% người ngoại quốc bị bắt vì đánh cá trái phép trong vùng biển Philippines thuộc Biển Đông là công dân Trung Quốc.

Theo thống kê của Hội đồng đặc trách phát triển bền vững khu vực đảo Palawan sát cạnh Biển Đông, thì ngư dân Trung Quốc dính líu đến 45% các vụ đánh bắt trộm được ghi nhận xung quanh vùng Palawan, nổi tiếng về tính đa dạng sinh học. Hội đồng này là một cơ quan chính phủ được giao nhiệm vụ bảo vệ động vật hoang dã và các nguồn tài nguyên thiên nhiên khác trong khu vực bờ biển phía tây Philippines.


Bà Adelina Villena của cơ quan này xác định với hãng tin Kyodo rằng văn phòng của bà đã thống kế được tổng cộng là 91 vụ đánh bắt trái phép, bắt giữ được tổng cộng là 1.129 công dân nước ngoài. 41 sự cố loại này liên quan đến 629 công dân Trung Quốc.

Số liệu trên đây bao gồm cả sự cố hồi tháng 4 vừa qua, khi một tàu Trung Quốc với 12 ngư dân đã bị mắc cạn trên bãi san hô Tubbataha, khu vực bảo tồn biển lớn nhất của Philippines. Trên tàu, người ta phát hiện xác chết của khoảng 2.000 con tê tê, một loài vật được bảo vệ vì có nguy cơ tiệt chủng.

Việt Nam, Malaysia, Trung Quốc, Philippines và Đài Loan có tuyên bố chủ quyền chồng lấn trên khu vực Biển Đông. Tuy nhiên, theo phía Phillippines đa số các vụ đánh bắt trộm được phát hiện trong vùng biển hoàn toàn thuộc chủ quyền của Philippines và chỉ có 9 vụ ở vùng Trường Sa.


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét