Pages

Philippines phản đối TQ đưa tàu chiến ra Biển Đông

 ( @ nguontinviet.com ) Trước việc một tàu chiến và các tàu khác của Trung Quốc tiếp cận một bãi ngầm do Philippines quản lý ở Biển Đông, Manila đã lên tiếng phản đối, coi đó là sự hiện diện "trái phép".


Trung Quốc, Philippines, Biển Đông, tàu chiến, Scarborough, hải giám, Ayungin
Tàu tuần tra của lực lượng phòng vệ bờ biển Philippines. Ảnh: channelnewsasia

Vụ việc mới nhất xảy ra đã làm gia tăng tranh chấp giữa hai nước về tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông. "Chúng tôi đã gửi công hàm tới Đại sứ quán Trung Quốc ở Manila thể hiện sự phản đối trước việc các tàu chính phủ Trung Quốc khiêu khích và hiện diện xung quanh bãi ngầm Ayungin", người phát ngôn bộ Ngoại giao Philippines Raul Hernandez hôm qua nói.

Theo ông Hernandez, có ba tàu - một tàu chiến và hai tàu hải giám Trung Quốc vẫn ở gần khu vực bãi ngầm có tên quốc tế là bãi Second Thomas. Công hàm phản đối của Philippines được gửi đi từ hôm 10/5 nhưng phía Trung Quốc không có phản ứng gì

Cũng kể từ ngày 10/5, Bộ Chỉ huy miền Tây (Wescom) Philippines đã bắt đầu giám sát sự hiện diện của các tàu Trung Quốc gần bãi ngầm Ayungin.

Trước đó, tờ Inquirer Global Nation dẫn các nguồn tin quân sự giấu tên cho biết, tàu Trung Quốc được xác định là "tàu hải giám" đang thả neo cách bãi ngầm Ayungin khoảng 6 hải lý về phía Tây. Người phát ngôn Wescom, đại úy Cherry Tindog xác nhận đơn vị này đã nhận được thông tin về tàu Trung Quốc song từ chối cho biết thêm chi tiết về vụ xâm nhập này.

Bãi ngầm Ayungin nằm trong 6 đảo mà quân đội Philippines hiện đồn trú và tuyên bố là một phần của khu vực hành chính Kalayaan.

Bất chấp sự chồng lấn chủ quyền với nhiều nước khác, Trung Quốc vẫn đưa ra yêu sách chủ quyền với hầu như toàn bộ Biển Đông - vùng biển được tin là giàu trữ lượng dầu khí cũng như có các bãi cá phong phú, những tuyến vận chuyển quan trọng với thương mại toàn cầu.

Năm ngoái, Trung Quốc cũng đã chiếm đóng bãi cạn Scarborough nằm trong vùng đặc quyền kinh tế của Philippines. Chính quyền Manila đã quyết định kiện Trung Quốc ra tòa án trọng tài quốc tế vì vụ việc này. Mới đây, Manila tuyên bố đầu tư 1,8 tỉ USD để tăng cường sức mạnh quân đội. Tổng thống Benigno Aquino khẳng định, Philippines muốn bảo vệ lãnh hải trước “những kẻ bắt nạt”. Ông cam kết sẽ tăng cường đầu tư cho hải quân để bảo vệ đất nước.

Thái An(theo channelnewsasia)Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét