Pages

32 tàu cá TQ ngang nhiên xâm phạm Trường Sa


Vào lúc 16h45 (giờ địa phương) ngày 13/5, tàu cung cấp hậu cần F8138 trong số 32 chiếc của tỉnh Hải Nam (Trung Quốc) đã đến địa điểm đánh cá đầu tiên thuộc vùng biển phía Tây quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

>> Nguồn tin
Tàu cá Trung Quốc. Ảnh: China Daily 

Mạng Hải Nam thông báo tin trên và cho biết số tàu còn lại cũng sẽ lần lượt đến đây trong thời gian sau đó.

Đến 17h20 cùng ngày, tàu cung cấp hậu cần F8138 đã thả neo tại 6 độ 01 phút vĩ Bắc, 108 độ 48 phút kinh Đông.

Như vậy, sau khi di chuyển trong vòng 8 ngày (mất khoảng 173 giờ), với hơn 860 hải lý, đội tàu cá 32 chiếc của tỉnh Hải Nam đã đến địa điểm đánh cá này.

Ngày 9/5, tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao, trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam trước việc ngày 6/5, Trung Quốc cử đoàn 32 tàu cá đi đánh bắt ở khu vực quần đảo Trường Sa, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lương Thanh Nghị nêu rõ:

"Mọi hoạt động của các bên ở khu vực Biển Đông cần phải tuân thủ luật pháp quốc tế, nhất là Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982, tôn trọng chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của các nước liên quan.
"Việt Nam khẳng định chủ quyền đối với quần đảo Trường Sa. Mọi hoạt động của các bên ở khu vực này mà không được sự chấp thuận của Việt Nam là vi phạm chủ quyền của Việt Nam," ông Nghị nhắc lại.

Theo giới thiệu của thuyền trưởng tàu tiếp tế hậu cần F8138 Trần Nhật Hải, tàu tiếp tế hậu cần tự mang theo 12 tàu đánh cá nhỏ, trong đó tối 13/5 đưa 4 tàu vào đánh bắt ngay; sáng sớm hôm sau sẽ tiếp tục đưa vào sử dụng thêm 3 tàu nữa.

Được biết, tàu tiếp tế hậu cần thả neo ở vùng biển sâu khoảng 100m, các tàu đánh cá đi theo sẽ nhận vật tư như thực phẩm, nước ngọt, đợi sau khi kết thúc công tác chuẩn bị mới bắt đầu triển khai hoạt động đánh bắt. Phạm vi hoạt động của các tàu cá sẽ không vượt quá bán kính 20 hải lý lấy tàu tiếp tế hậu cần làm trung tâm.

Theo Vietnam+
Đăng ký: Bản tin Thời Sự

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét